วันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ลาบปลา



         ลาบปลา  เป็นอาหารประเภทลาบ ที่มีส่วนประกอบหลัก คือเนื้อปลาต้ม นำมาสับให้ละเอียด ปรุงด้วยเครื่องปรุงอันประกอบด้วยพริกแห้งเผา และเครื่องเทศต่างๆ เช่นเดียวกับลาบชนิดอื่นๆ เครื่องเคียง ได้แก่ ผักสดนานาชนิด โดยเฉพาะประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง และเรียกผักที่นำมารับประทานกับลาบว่า “ผักกับลาบ”

ส่วนผสมลาบปลา
1.เนื้อหมูสันใน300 กรัม
2.เครื่องในหมู200 กรัม
3.เลือดหมู1/2 ถ้วย
4.ผักไผ่2ช้อนโต๊ะ       
5.พริกลาบ3ช้อนโต๊ะ
6.กระเทียมเจียว1ช้อนโต๊ะ
7.พริกขี้หนูแห้งทอด5เม็ด




เครื่องเคียงลาบปลา
1.ถั่วฝักยาว
2.มะเขือเปราะ
3.กระถิน
4.ผักคาวตอง
5.ยอดมะกอก
6.ปีบ

วิธีทำำลาบปลา
1. ล้างปลานิลให้สะอาด ใส่หม้อต้มทั้งตัว ใส่กะปิ ตะไคร้ทุบ ขมิ้นทุบ พอปลาสุก ตักขึ้นพักไว้
2. แกะปลาเอาแต่เนื้อ นำมาสับให้ละเอียด 
3. ผสมน้ำต้มปลา พริกลาบ และเนื้อปลาสับ คลุกเคล้าให้เข้ากัน 
4. ใส่ข้าวคั่ว คนให้เข้ากัน 
5. ใส่ผักไผ่ ตามด้วยผักชีต้นหอม แล้วคลุกเคล้าให้ทั่ว 
6. เจียวกระเทียมกับน้ำมันพืช พอเหลืองใส่ลาบปลาลงผัดให้หอม เติมน้ำเล็กน้อย ผัดให้เข้ากัน 

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่   คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
                      1                                        2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่   คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
                        3                                      4
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่   คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
                       5                                        6


การทำข้าวคั่ว ใช้ข้าวสารเจ้า หรือข้าวสารเหนียวก็ได้ 
มาคั่วไฟอ่อน ๆ ให้สีเหลือง แล้วโขลกให้ละเอีย

1 ความคิดเห็น: