ลาบหมู เป็นอาหารที่นิยมทำกินกันในโอกาสพิเศษหรืองานเลี้ยงหรือในเทศกาลต่าง ๆ ส่วนประกอบหลักของลาบหมู คือเนื้อหมูสด นำมาสับให้ละเอียดคลุกเคล้ากับเลือดสดและเครื่องในต้มหั่นซอย ปรุงด้วยเครื่องปรุงอันประกอบด้วยพริกแห้งเผา และเครื่องเทศต่างๆ ลาบกินกับผักสดนานาชนิด โดยเฉพาะประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง และเรียกผักที่นำมากินกับลาบว่า “ผักกับลาบ” ปัจจุบัน นิยมรับประทานลาบหมู มากกว่าลาบวัว ลาบควาย ลาบที่ยังไม่สุก เรียกว่า ลาบดิบ ถ้าต้องการรับประทานแบบสุก ก็นำไปคั่วกับน้ำมันพืชเล็กน้อย หรือไม่ใส่น้ำมันก็ได้ตามชอบ เรียกว่า ลาบคั่ว
1. | เนื้อหมูสันใน | 300 | กรัม |
2. | เครื่องในหมู | 200 | กรัม |
3. | เลือดหมู | 1/2 | ถ้วย |
4. | 2 | ช้อโต๊ะ | |
5. | พริกลาบ | 3 | ช้อโต๊ะ |
6. | กระเทียมเจียว | 1 | ช้อโต๊ะ |
7. | พริกขี้หนูแห้งทอด | 5 | เม็ด |
1. | ปีบ |
2. | กระถิน |
3. | ผักกาดขาว |
4. | ผักกาดกวางตุ้ง |
5. | มะเขือเปราะ |
6. | ยอดมะกอก |
7. | เล็บครุฑ |
8. | ผักคาวตอง |
1 2 3 4 5 6 | |
7 8 การใช้พริกลาบกับเนื้อหมู ไก่ ปลา จะใช้ พริกลาบสูตรเดียวกัน ขึ้นอยู่กับปริมาณเนื้อที่จะนำมาทำลาบ เช่น น้ำหนักหมู 1 กิโลกรัม การใช้พริกลาบประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ เพิ่มหรือลดตามความ ชอบเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อย |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น