วันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ลาบหมู



          ลาบหมู  เป็นอาหารที่นิยมทำกินกันในโอกาสพิเศษหรืองานเลี้ยงหรือในเทศกาลต่าง ๆ       ส่วนประกอบหลักของลาบหมู คือเนื้อหมูสด นำมาสับให้ละเอียดคลุกเคล้ากับเลือดสดและเครื่องในต้มหั่นซอย ปรุงด้วยเครื่องปรุงอันประกอบด้วยพริกแห้งเผา และเครื่องเทศต่างๆ ลาบกินกับผักสดนานาชนิด โดยเฉพาะประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง และเรียกผักที่นำมากินกับลาบว่า “ผักกับลาบ” ปัจจุบัน นิยมรับประทานลาบหมู มากกว่าลาบวัว ลาบควาย ลาบที่ยังไม่สุก เรียกว่า ลาบดิบ ถ้าต้องการรับประทานแบบสุก ก็นำไปคั่วกับน้ำมันพืชเล็กน้อย หรือไม่ใส่น้ำมันก็ได้ตามชอบ เรียกว่า ลาบคั่ว

ส่วนผสมลาบหมู
1.
เนื้อหมูสันใน
300
กรัม
2.
เครื่องในหมู
200
กรัม
3.
เลือดหมู
1/2
ถ้วย
4.
2
ช้อโต๊ะ
5.
พริกลาบ
3
ช้อโต๊ะ
6.
กระเทียมเจียว
1
ช้อโต๊ะ
7.
พริกขี้หนูแห้งทอด
5
เม็ด


เครื่องเคียงลาบหมู
1.ปีบ
2.กระถิน
3.ผักกาดขาว
4.ผักกาดกวางตุ้ง
5.มะเขือเปราะ
6.ยอดมะกอก
7.เล็บครุฑ
8.ผักคาวตอง


วิธีทำำลาบหมู
1. หั่นเนื้อหมูเป็นชิ้นเล็กๆ
2. สับหมู ขณะที่สับให้ใส่เลือดหมูลงสับด้วยทีละน้อย
3. สับหมู จนกระทั่งหมูละเอียดและนิ่ม
4. หั่นเครื่องในหมูต้มและหนังหมูต้มเป็นชิ้นบางๆ
5. ผสมเลือดหมู น้ำต้มเครื่องในหมู พริกลาบ คนให้เข้ากัน
6. ใส่หมูสับละเอียดลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน
7. ใส่เครื่องในหมูและหนังหมู
8. ใส่ผักไผ่ซอย และผักชีต้นหอมซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่   คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
                       1                                                     2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่   คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
                         3                                                4   
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่   คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
                      5                                                    6
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่   คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
                       7                                                    8


การใช้พริกลาบกับเนื้อหมู ไก่ ปลา จะใช้ พริกลาบสูตรเดียวกัน 
ขึ้นอยู่กับปริมาณเนื้อที่จะนำมาทำลาบ เช่น น้ำหนักหมู 1 กิโลกรัม
การใช้พริกลาบประมาณ 4-5 ช้อนโต๊ะ เพิ่มหรือลดตามความ
ชอบเผ็ดมากหรือเผ็ดน้อย


ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น