วันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ส้าจิ๊น



      ส้าจิ๊น คือส้าเนื้อ ส่วนผสมหลักคือ เนื้อควายหรือเนื้อวัวสด และเครื่องใน สำหรับเครื่องใน นิยมนำมาต้มก่อนปรุง ใช้เครื่องปรุง เป็นพริกลาบ เช่นเดียวกับลาบชนิดต่างๆ ถ้าทำเลี้ยงแขกตอนดึกหรือเช้าตรู่ สำหรับงานเลี้ยงที่มีการชำแหล่ะหมู วัว หรือควาย ส้าจิ๊นที่ทำตอนดึก เรียกกันว่า ส้าดึก 

ส่วนผสมส้าจิ๊น
1.เนื้อควาย200กรัม
2.เครื่องใน200กรัม
3.พริกลาบ3ช้อนโต๊ะ
4.น้ำเพี้ยต้ม2ช้อนโต๊ะ
5.เกลือ1ช้อนโต๊ะ
6.หอมแดงซอย2ช้อนโต๊ะ
7.กระเทียมซอย1ช้อนโต๊ะ
8.ตะไคร้ซอย2ช้อนโต๊ะ
9.ผักไผ่ซอย1ถ้วย
10.ผักชีซอย2ช้อนโต๊ะ
11.ต้นหอมซอย2ช้อนโต๊ะ

1. ใช้มีดทุบเนื้อก่อนนำมาหั่นเป็นชิ้นบางๆ
2. ซอยเครื่องในเป็นชิ้นบาง ๆ
3. ลวกเครื่องในให้พอสะดุ้ง พักไว้
4. ละลายน้ำเพี้ยและพริกลาบเข้าด้วยกัน ใส่เนื้อ คนให้เข้ากัน
5. ใส่เครื่องใน คนให้เข้ากัน
6. ใส่หอมแดง กระเทียม ตะไคร้ ผักไผ่ และผักชีต้นหอม คลุกเคล้าให้เข้ากัน

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่   คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
                      1                                           2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่  คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
                     3                                             4
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่  คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
         5
                                6


เคล็ดลับในการปรุง หากไม่มีน้ำเพี้ย ใช้น้ำต้มเครื่องในแทนได้ 
หากชอบรสขม ให้ใส่น้ำดีลงไป ถ้าไม่ชอบเนื้อดิบ ก็ต้มก่อนก็ได้

เคล็ดลับในการเลือกเครื่องปรุง
เนื้อที่ใช้ ถ้าจะให้อร่อย ต้องเป็นเนื้อแดงที่ไม่ติดมันหรือเอ็น
พริกลาบ ต้องใช้ที่ทำเสร็จใหม่ ๆ เพราะจะหอมกว่าที่เก็บไว้นานแล้ว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น