หลู้ เป็นอาหารประเภทดิบสดประเภทเดียวกับลาน และส้าจิ๊น ซึ่งใช้เครื่องปรุงเดียวกัน การทำหลู้นิยมใช้เลือดสดๆ ของหมู วัว หรือควาย ชาวล้านนานิยมใช้เลือดหมูในการทำมากกว่าเลือดวัวและควาย บางสูตรใช้น้ำเพลี้ย (กากอาหารที่ค้างในลำไส้ของวัวควาย) โดยนำเพี้ยสดๆ หรือต้มก่อนก็ได้ แทน น้ำเลือด เรียกว่า หลู้เพี้ย
1. | เนื้อหมูสับ | 50 | กรัม |
2. | เครื่องในหมูทอดกรอบ | 200 | กรัม |
3. | ไตหมู | 1/2 | ถ้วย |
4. | มันหมู | 1/2 | ถ้วย |
5. | เลือดหมู | 2 | ถ้วย |
6. | น้ำต้มกะปิ | 2 | ช้อนโต๊ะ |
7. | น้ำกระเทียมดอง | 1/2 | ถ้วย |
8. | ใบมะนาวทอดกรอบ | 10 | ใบ |
9. | ใบมะกรูดทอดกรอบ | 10 | ใบ |
10. | ตะไคร้ทอดกรอบ | 2 | ช้อนโต๊ะ |
11. | หอมแดงเจียว | 2 | ช้อนโต๊ะ |
12. | กระเทียมเจียว | 2 | ช้อนโต๊ะ |
13. | พริกลาบ | 3 | ช้อนโต๊ะ |
14. | ใบตะไคร้ | 10 | ต้น |
15. | ผักไผ่ซอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
16. | ต้นหอมซอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
17. | ผักชีซอย | 2 | ช้อนโต๊ะ |
| |
1 2 3 4 5 6 |
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น