ลาบไก่ เป็นอาหารที่นิยมทำกินกันในโอกาสพิเศษหรืองานเลี้ยงหรือในเทศกาลต่างๆ เช่นเดียวกับลาบหมู ลาบควาย ลาบวัว ส่วนประกอบหลักของลาบไก่ คือเนื้อไก่สด นำมาสับให้ละเอียดคลุกเคล้ากับเลือดสด ปรุงด้วยเครื่องปรุงอันประกอบด้วยพริกแห้งเผา และเครื่องเทศต่างๆ ลาบกินกับผักสดนานาชนิด โดยเฉพาะประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง และเรียกผักที่นำมากินกับลาบว่า “ผักกับลาบ” ลาบที่ยังไม่สุก เรียกว่า ลาบดิบ ถ้าต้องการรับประทานแบบสุก ก็นำไปคั่วกับน้ำมันพืชเล็กน้อย หรือไม่ใส่น้ำมันก็ได้ตามชอบ เรียกว่า ลาบคั่ว
1. | เนื้อไก่บ้าน | 300 | กรัม |
2. | น้ำต้มกะปิ | 1/2 | ถ้วย |
3. | หนังไก่ทอดกรอบ | 1/2 | ถ้วย |
4. | เลือดไก่ | 1/2 | ถ้วย |
5. | 1 | ช้อนโต๊ะ | |
6. | 1 | ช้อนโต๊ะ | |
7. | 2 | ช้อนโต๊ะ | |
8. | พริกลาบ | 3 | ช้อนโต๊ะ |
9. | เกลือป่น | 1 | ช้อนชา |
1. | |
2. | |
3. | ผักชี |
|
ไม่มีความคิดเห็น:
แสดงความคิดเห็น