วันจันทร์ที่ 18 กรกฎาคม พ.ศ. 2554

ลาบไก่



      ลาบไก่ เป็นอาหารที่นิยมทำกินกันในโอกาสพิเศษหรืองานเลี้ยงหรือในเทศกาลต่างๆ เช่นเดียวกับลาบหมู ลาบควาย ลาบวัว ส่วนประกอบหลักของลาบไก่ คือเนื้อไก่สด นำมาสับให้ละเอียดคลุกเคล้ากับเลือดสด ปรุงด้วยเครื่องปรุงอันประกอบด้วยพริกแห้งเผา และเครื่องเทศต่างๆ ลาบกินกับผักสดนานาชนิด โดยเฉพาะประเภทสมุนไพรที่มีกลิ่นหอมแรง และเรียกผักที่นำมากินกับลาบว่า “ผักกับลาบ” ลาบที่ยังไม่สุก เรียกว่า ลาบดิบ ถ้าต้องการรับประทานแบบสุก ก็นำไปคั่วกับน้ำมันพืชเล็กน้อย หรือไม่ใส่น้ำมันก็ได้ตามชอบ เรียกว่า ลาบคั่ว 

1.
เนื้อไก่บ้าน
300
กรัม
2.
น้ำต้มกะปิ
1/2
ถ้วย
3.
หนังไก่ทอดกรอบ
1/2
ถ้วย
4.
เลือดไก่
1/2
ถ้วย
5.
1
ช้อนโต๊ะ
6.
1
ช้อนโต๊ะ
7.
2
ช้อนโต๊ะ
8.
พริกลาบ
3
ช้อนโต๊ะ
9.
เกลือป่น
1
ช้อนชา


1.
2.
3.
ผักชี








1. หั่นเนื้อไก่เป็นชิ้นเล็ก ๆ
2. สับไก่ให้ละเอียด ขณะที่สับไก่ใส่เลือดไก่ทีละน้อย
3. สับไก่จนละเอียดเป็นเนื้อเดียวกัน
4. นำน้ำต้มกะปิ พริกลาบ และเกลือ คนให้เข้ากัน
5. ใส่เนื้อไก่ที่สับแล้ว แล้วคนให้เข้ากัน
6. ใส่ผักชีต้นหอมซอย ตามด้วยผักไผ่ซอย คลุกเคล้าให้เข้ากัน
7. ใส่หนังไก่ทอด คลุกเคล้าให้เข้ากัน
8. โรยด้วยกระเทียมเจียว 

คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่   คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
                       1                                        2
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่   คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
                        3                                        4
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่   คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
                       5                                        6
คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่   คลิ๊กเพื่อดูรูปใหญ่
                      7                                         8

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น